Thứ 2 - Thứ 7 7:30 - 21:00 0967 434 115yte.vmedi@gmail.com

Những thắc mắc khi sử dụng thuốc Clorpheniramin 4mg

Vmedi > Dược khoa > Những thắc mắc khi sử dụng thuốc Clorpheniramin 4mg

Những thắc mắc khi sử dụng thuốc Clorpheniramin 4mg là vấn đề được nhiều người quan tâm. Clorpheniramin là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi và ngứa. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần phải được thực hiện đúng liều lượng và cách sử dụng để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu bạn đang có những thắc mắc về thuốc Clorpheniramin, hãy đọc tiếp bài viết này để tìm hiểu thêm về các lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc này.

Thuốc Clorpheniramin 4mg trị bệnh gì?

Clorpheniramin là một dẫn xuất của alkylamine, được sử dụng làm thuốc kháng histamin nhẹ và có tác dụng an thần. Cơ chế tác dụng kháng histamin của Clorpheniramin liên quan đến khả năng phòng ngừa các tế bào tác động cạnh tranh với thụ thể H1.

thuoc-clorpheniramin-4mg-tri-benh-gi
Thuốc Clorpheniramin 4mg được sử dụng để điều trị một số triệu chứng và bệnh dị ứng.

Thuốc Clorpheniramin 4mg được sử dụng để điều trị một số triệu chứng và bệnh dị ứng, bao gồm: Viêm mũi dị ứng, viêm màng nhầy dị ứng, ngứa cơ thể, mày đay, bệnh phù mạch và kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị các triệu chứng hoặc cảm lạnh. 

Thuốc Clorpheniramin thuộc nhóm thuốc không kê đơn vì vậy có thể dễ dàng mua tại các nhà thuốc. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì việc sử dụng thuốc Clorpheniramin 4mg nên theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn và cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Liều dùng thuốc Clorpheniramin 4mg thế nào?

 • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: nên dùng 4mg/lần; nếu cần, có thể lặp lại liều mỗi 4-6 giờ, không sử dụng quá 24mg/ngày.
 • Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: nên dùng 2mg/lần; nếu cần, có thể lặp lại liều mỗi 4-6 giờ, không sử dụng quá 12mg/ngày.
 • Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi: nên dùng 1mg/lần; nếu cần, có thể lặp lại liều mỗi 4-6 giờ, không sử dụng quá 6mg/ngày.
 • Không sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Clorpheniramin có phải kháng sinh không?

Thuốc clorpheniramin là thuốc thuộc nhóm thuốc kháng histamin không phải thuốc kháng sinh. Cùng tìm hiểu nhanh về 2 nhóm thuốc này dưới đây.

Thuốc kháng histamin là gì?

Histamin là một chất trung gian có tác dụng quan trọng trong các phản ứng dị ứng. Thuốc kháng histamin tác động lên các thụ thể histamin H1 và H2 trong cơ thể. Thụ thể H1 có mặt ở nhiều loại tế bào khác nhau, chẳng hạn như tế bào cơ trơn của đường hô hấp và mạch máu, và các bạch cầu.

Khi các tác nhân gây dị ứng xâm nhập cơ thể, thuốc kháng histamin được giải phóng và tác động lên thụ thể H1, gây ra các phản ứng dị ứng như phù nề, viêm, ngứa, phát ban, và co thắt khí quản. Thụ thể H2 có mặt trong tế bào của niêm mạc dạ dày. Khi histamin tác động lên thụ thể H2, nó gây tăng tiết acid dịch vị. Nếu tăng quá mức, điều này có thể gây ra viêm loét dạ dày.

Thuốc kháng sinh là gì?

Kháng sinh là loại thuốc có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, giảm đáp ứng viêm do các chủng vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, tác dụng của kháng sinh trên từng loại vi khuẩn có thể khác nhau. Các kháng sinh phổ rộng có tác dụng trên nhiều chủng vi khuẩn, trong khi đó, các kháng sinh phổ hẹp chỉ tác dụng trên một số chủng vi khuẩn nhất định.

Uống nhiều thuốc Clorpheniramin 4mg có tốt không?

Uống nhiều thuốc Clorpheniramin có tốt không có thể chia ra 2 trường hợp:

Uống nhiều viên 1 lần

Đôi khi, bệnh nhân có thể nghĩ rằng bệnh của mình rất nặng và cần phải uống nhiều hơn liều lượng được chỉ định để nhanh chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên, việc này là hoàn toàn sai lầm và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng do quá liều Clorpheniramin.

Các triệu chứng và dấu hiệu của quá liều bao gồm: kích thích hệ thần kinh trung ương, động kinh, loạn tâm thần, ngưng thở và co giật. Ngoài ra, quá liều còn gây ra tình trạng loạn trương lực, gây suy tim và loạn nhịp tim.

Để điều trị triệu chứng và hỗ trợ sự sống của bệnh nhân, cần chú ý đến chức năng gan, thận, hô hấp, tim và cân bằng lượng nước và chất điện giải. Bệnh nhân có thể cần được rửa dạ dày hoặc kích thích để đẩy thuốc ra khỏi cơ thể và tiếp tục sử dụng thành phần than hoạt tính và thuốc tẩy đường ruột để hạn chế sự hấp thu. Nếu cần thiết, có thể điều trị tình trạng co giật bằng cách tiêm tĩnh mạch Diazepam hoặc phenytoin. Trong trường hợp quá liều nặng, bệnh nhân có thể cần được truyền máu.

Uống nhiều lần

Trong trường hợp sử dụng Clorpheniramin quá thường xuyên, ta có thể dễ dàng quan sát thấy hơn so với trường hợp quá liều thuốc. Thực tế là, nếu bạn thuộc nhóm người sử dụng thuốc này quá thường xuyên, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang lạm dụng Clorpheniramin. Thuốc này có tác dụng hiệu quả và được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, tuy nhiên, sử dụng quá mức không có lợi cho sức khỏe. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả như:

 • Lạm dụng thuốc;
 • Khả năng trở nên trầm cảm khi ngừng sử dụng thuốc;
 • Tình trạng buồn ngủ, mệt mỏi;
 • Giảm tác dụng của thuốc đối với cơ thể khi dùng quá nhiều.

Mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng, nhưng sau một thời gian sử dụng quá thường xuyên, giá trị và tác dụng của thuốc đối với cơ thể sẽ giảm đi đáng kể.

Lời khuyên: Tóm lại, lạm dụng uống nhiều clorpheniramin 4mg là không tốt. Khi gặp các triệu chứng cần phải sử dụng thuốc, cần thực hiện liều dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Thận trọng sử dụng Clorpheniramin 4mg với đối tượng nào?

 • Đây là một loại thuốc có tác dụng an thần và gây buồn ngủ, vì vậy cần đặc biệt chú ý khi sử dụng cho những người đang tham gia giao thông hoặc vận hành máy móc.
 • Thuốc có thể gây ra hiện tượng bí tiểu tiện, do đó cần thận trọng khi sử dụng cho những người phì đại tiền liệt tuyến.
 • Đối với người già trên 65 tuổi, không nên ưu tiên sử dụng thuốc này vì những tác dụng không mong muốn của thuốc như suy giảm nhận thức, khô miệng, táo bón,… sẽ tăng đáng kể ở đối tượng này.

Phụ nữ có thai có uống được thuốc Clorpheniramin 4mg không?

Ở phụ nữ có thai chỉ nên sử dụng thuốc Clorpheniramin 4mg khi thật cần thiết vì trong quá trình mang thai 3 tháng cuối thai kỳ có thể dẫn đến những phản ứng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. 

Ở giai đoạn cho con bú, thuốc cũng có khả năng tiết ra qua sữa mẹ và gây ức chế tiết sữa, do đó cần cân nhắc không sử dụng thuốc trong thời kỳ cho con bú.

Hy vọng những thông tin trên về những câu hỏi thường gặp khi sử dụng thuốc Clorpheniramin 4mg hữu ích đối với những bạn đang sử dụng loại thuốc này. Mặc dù là thuộc nhóm thuốc không kê đơn, nhưng để đạt được hiệu quả mong muốn nên theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Rate this post
About the author

Ngành nghề: Dược sĩ - Y sĩ Là một thành viên của cộng đồng chăm sóc sức khỏe tại nhà thuộc hệ thống Vmedi.com.vn. Tôi hy vọng những bài viết của tôi có thể mang đến những thông tin hữu ích và đúng đắn về sức khỏe, cũng như cách sử dụng thuốc phù hợp.

Related Posts

Leave a Reply