Thứ 2 - Thứ 7 7:30 - 21:00 0967 434 115yte.vmedi@gmail.com

Tổng quan về dịch truyền Vitaplex Injection 500ml

Vmedi > Dược khoa > Tổng quan về dịch truyền Vitaplex Injection 500ml

Dịch truyền Vitaplex 500ml cung cấp năng lượng, bổ sung các loại vitamin tổng hợp nhóm B và vitamin C. Thuốc Vitaplex được bác sĩ chỉ định sử dụng trong các trường hợp suy dinh dưỡng, trẻ biếng ăn và người già. Tìm hiểu thêm về tác dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc qua bài viết này.

dich-truyen-vitaplex-500ml
Dịch truyền Vitaplex Injection 500ml
Thương hiệu SIU GUAN CHEM. IND. CO., LTD.
Danh mục Thuốc kê đơn
Số đăng ký  VD-21344-18
Dạng bào chế Dung dịch tiêm truyền
Quy cách đóng gói Chai 500ml
Xuất xứ Đài loan

Thuốc Vitaplex Injection 500ml là gì?

Dịch truyền Vitaplex Injection là dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch cung cấp năng lượng và các loại vitamin nhóm B và vitamin C. Vitaplex thường được gọi là dịch truyền hoa quả có màu vàng hay vàng nhạt. Được bác sĩ chỉ định trong việc điều trị các bệnh nhân bị thiếu hoặc tăng nhu cầu Acid ascorbic và các vitamin nhóm B.

Thành phần

Thành phần và hàm lượng hoạt chất trong mỗi chai Vitaplex 500ml chứa:

 • Dextrose: 25g
 • D – Panthenol (Dexpanthenol): 250mg
 • Acid ascorbic (Vitamin C): 500mg
 • Thiamin hydrocÏorid (Vitamin B1): 125mg
 • Nicotinamid (Vitamin B3): 625mg
 • Riboflavin (Vitamin B2): 25mg
 • Pyridoxin hydroclorid (Vitamin B6): 25mg
 • Monothioglycerol (MTG), nước cất vừa đủ.

Cơ chế tác dụng

Dược lực học

 • D-Panthenol là một loại vitamin nhóm B, được coi là một đồng phân alcol của acid panthenic. Nó là thành phần quan trọng trong coenzym A, có vai trò cần thiết trong quá trình chuyển hóa các chất hydrat cacbon, chất béo và chất đạm.
 • Acid ascorbic, một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen và các chất nội bào. Nếu thiếu acid ascorbic, sẽ mắc chứng bệnh hiếm gặp là scorbut.
 • Nicotinamid là một loại vitamin nhóm B cũng tan trong nước. Khi được chuyển đổi thành nicotinamid adenin mononucleotid và nicotinamid adenin dinucleotid, chúng trở thành coenzym quan trọng tham gia vào phản ứng chuyển đổi electron trong chuỗi hô hấp. Thiếu nicotinamid sẽ gây ra bệnh pellagra.
 • Riboflavin natri phosphat là một loại vitamin tan trong nước thuộc nhóm B, cần thiết cho sự sử dụng năng lượng từ thức ăn. Thiếu riboflavin, dẫn tới các triệu chứng như viêm lưỡi và môi cũng như loét ở các góc miệng.
 • Pyridoxin HCI, một loại vitamin tan trong nước khác, tham gia vào quá trình chuyển hóa acid amin, hydrat cacbon và chất béo. Nó cũng rất cần thiết cho sự hình thành hemoglobin. Thiếu Pyridoxin HCI có thể gây ra viêm thần kinh ngoại biên ở người lớn và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương ở trẻ em.
 • Cuối cùng, Thiamin là một loại vitamin tan trong nước khác cần thiết cho quá trình chuyển hóa hydrat cacbon. Thiếu thiamin có thể gây ra hội chứng beri-beri.

Dược động học

 • Hấp thu: Hấp thụ nhanh qua đường truyền tĩnh mạch.
 • Phân bố: Phân bổ khắp các mô của cơ thể.
 • Chuyển hóa: D-Panthenol bị oxy hóa thành acid pantothenic; Thiamin HCI bài trừ dưới dạng Pyrimidin hoặc Thiamin ra nước tiểu; Riboflavin thải trừ ra nước tiểu; Nicotinamid chuyển hóa thành N – methylnicotinamid sau đó chuyển hóa thành N-methyl-2-pyridon-5-carboxamid; Pyridoxin HCI đào thải thành 4-pyridoxic acid; Ascorbic acid đào thải ascorbat-2-sulfat và acid oxalic.
 • Thải trừ: Qua nước tiểu.

Chỉ định

Dịch truyền Vitaplex 500ml được chỉ định trong điều trị các bệnh nhân mắc thiếu hoặc tăng nhu cầu acid ascorbic và các vitamin nhóm B. Nhu cầu vitamin tăng lên đáng kể trong các trường hợp sau:

 • Tổn thương mô do chấn thương, phỏng, phẫu thuật, gây tiêu hao vitamin dự trữ trong cơ thể;
 • Sốt, viêm màng bụng, nhiễm khuẩn sau màng bụng, các vết thương nhiễm khuẩn, nhiễm độc do tuyến giáp;
 • Tiêm dextrose, amino acid hoặc protein thủy giải cũng làm tăng nhu cầu các vitamin tan trong nước;
 • Ngoài ra, các bệnh nhân cũng có nhu cầu cần bổ sung acid ascorbic và các vitamin như: nghiện rượu, chán ăn, ói mửa và bệnh đường tiêu hóa,…;
 • Vitaplex dạng dung dịch tiêm cũng được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật.

Tác dụng không mong muốn (ARN)

Việc tiêm các dung dịch chứa Thiamin Hydroclorid có thể gây phản ứng dị ứng hoặc phản vệ, vì vậy cần thận trọng và xác định tiền sử mẫn cảm của bệnh nhân trước khi sử dụng dịch truyền Vitaplex 500ml. Bệnh nhân có thể gặp phản ứng da như đỏ bừng, ngứa hoặc phỏng da sau khi truyền Vitaplex nếu họ là người nhạy cảm với nicotinamid.

Liều dùng và cách sử dụng dịch truyền Vitaplex 500ml

Liều dùng

Liều dùng thông thường của dịch truyền Vitaplex là 500 – 1000ml và cần được truyền chậm với tốc độ khoảng 8 ml/phút hoặc chậm hơn để tránh phản ứng dị ứng hoặc phản vệ. Tuy nhiên, liều dùng cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhu cầu lâm sàng của bệnh nhân và cần được điều chỉnh bởi bác sĩ hoặc chuyên viên y tế có chuyên môn.

Bệnh nhân cần lưu ý và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Cách sử dụng

 • Lắc đều chai dịch trước khi sử dụng
 • Tốc độ truyền dịch tĩnh mạch không vượt quá 40 đến 60 giọt/phút.

Xử trí khi quá liều

Nếu bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc hoặc phản vệ, ngưng sử dụng nguồn bổ sung vitamin hiện tại và di chuyển tới cơ sở y tế hoặc liên hệ bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Lưu ý khi sử dụng dịch truyền Vitaplex 500ml

Chống chỉ định

Chống chỉ định bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc Vitaplex 500ml.

Thận trọng khi sử dụng

 • Truyền tĩnh mạch thật chậm, không sử dụng phần thừa dịch của lần sử dụng trước đó.
 • Có thể xảy ra đau và viêm tĩnh mạch hiếm khi do kích thích hóa chất khi tiêm quá nhanh các dung dịch chứa nồng độ vitamin cao. Vì vậy, cần truyền Vitaplex  chậm và cẩn thận để tránh việc thoát dịch trong quá trình truyền. Bệnh nhân cần được chú ý và tránh quá tải hệ tuần hoàn, đặc biệt là những người có bệnh tim hoặc phổi, như các dung dịch tiêm khác.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Làm giảm tác dụng của Levodopa trong điều trị ở bệnh nhân Parkinson.
 • Không nên dùng điều trị liều khởi đầu thiếu vitamin ở các bệnh lý: beri-beri, pellargra, scurvy, thiếu Riboflavin hay Pyridoxin.

Dịch truyền Vitaplex 500ml giá bao nhiêu?

Vitaplex 500ml có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc với mức giá dao động từ 70.000đ – 160.000đ. Tham khảo thêm giá Vitaplex 500ml tại hệ thống nhà thuốc Online hoặc nhà thuốc gần khu vực của bạn.

Hiện nay, việc sử dụng dịch truyền tại nhà khá phổ biến. Tuy nhiên, không ít trường hợp đã có những biến chứng nguy hiểm do tự ý truyền nước tại nhà mà không có chỉ định của bác sĩ. Vmedi có hỗ trợ cung cấp các dịch vụ y tế tại nhà, nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề về sức khỏe. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Theo dõi chúng tôi tại đây: https://www.facebook.com/yte.vmedi/
Hotline: 0967 434 115
Biên soạn: Ds. Nguyễn Thức

*Tài liệu tham khảo: Hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

tai-lieu-huong-dan-su-dung-dich-truyen-vitaplex-500ml-PDF
Tài liệu hướng dẫn sử dụng Vitaplex 500ml tờ 1
tai-lieu-huong-dan-su-dung-dich-truyen-vitaplex-500ml-PDF
Tài liệu hướng dẫn sử dụng dịch truyền Vitaplex 500ml PDF tờ 2
tai-lieu-huong-dan-su-dung-dich-truyen-vitaplex-500ml-PDF
Tài liệu hướng dẫn sử dụng dịch truyền Vitaplex 500ml PDF tờ 3

Rate this post
About the author

Ngành nghề: Dược sĩ - Y sĩ Là một thành viên của cộng đồng chăm sóc sức khỏe tại nhà thuộc hệ thống Vmedi.com.vn. Tôi hy vọng những bài viết của tôi có thể mang đến những thông tin hữu ích và đúng đắn về sức khỏe, cũng như cách sử dụng thuốc phù hợp.

Related Posts

Leave a Reply