Thứ 2 - Thứ 7 7:30 - 21:00 0967 434 115yte.vmedi@gmail.com

Những điều cần biết để tự chăm sóc bản thân trong dịch COVID-19

Vmedi > Tin Tức > Những điều cần biết để tự chăm sóc bản thân trong dịch COVID-19

Dành cho nhân viên công tác xã hội, người chăm sóc và nhân viên làm việc trong các cơ sở chăm sóc tập trung, trung tâm bảo trợ xã hội và trường giáo dưỡng.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trẻ em sống tại các cơ sở  thường có khả năng gặp nhiều rủi ro lây nhiễm hơn. Là nhân viên công tác xã hội, người chăm sóc trẻ, người chăm sóc và nhân viên quản lý tại cơ sở trợ giúp xã hội, bạn là người chịu trách nhiệm về sự an toàn và sức khỏe của trẻ.

Để hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em tại cơ sở, bạn phải biết cách bảo vệ bản thân, giữ sức khỏe tốt và chăm sóc sức khỏe thể chất,  tinh thần và sức khỏe tâm lý xã hội của chính mình.

vmedi

Chăm sóc bản thân của bạn

1. Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

2. Cập nhật các thông tin mới và chính xác nhất.

3. Bảo vệ sức khỏe tinh thần .

4. Biết nên làm gì khi ốm.

Giảm thiểu nguy cơ

Lời khuyên vệ sinh

 1. Hạn chế tối đa việc ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.
 2. Nếu buộc phải ra ngoài, luôn luôn đeo khẩu trang , hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.
 3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
 4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, làm sạch các đồ vật và thiết bị thường xuyên sử dụng. 
 5. Thực hiện khai báo y tế, cấp nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế. 

Lời khuyên khi bạn làm việc bên ngoài:

 1. Thông báo cho quản lý trực tiếp của bạn
 2. Đánh giá các tình huống có thể khiến những thành viên trong gia đình bạn cũng như đồng nghiệp và trẻ em trong cơ sở gặp nguy cơ nhiễm COVID-19 và có kế hoạch giảm thiểu những nguy cơ đó
 3. Sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân
 4. Tránh tiếp xúc trực tiếp và thực hiện giãn cách xã hội càng nhiều càng tốt, tại trung tâm, tại nhà và khi tham gia giao thông công cộng.
 5. Khi về nhà, hãy thay quần áo và rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ngay lập tức trước khi chạm vào người khác  và đồ vật quanh bạn.

Có rất nhiều thông tin không chính xác đang được lan truyền trong cộng đồng, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông xã hội. Hãy chắc chắn cập nhật những thông tin mới nhất về COVID 19 từ các nguồn đáng tin cậy.

vmedi
vmedi

Bảo vệ cả sức khỏe lẫn tâm lý của bạn

Nếu bạn cảm thấy

Mệt mỏi, lười biếng, kích động, tức giận, mất phương hướng, cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn với con cái, bối rối, buồn bã, lo lắng, bất lực, quá khích.

Hoặc nếu bạn thấy

Khó ngủ, chán ăn, khó làm việc nhà hàng ngày, khó chăm sóc bản thân và con cái, thiếu động lực, cô đơn, đau đầu kéo dài, căng cơ, thiếu năng lượng.

Bạn cần biết

Tất cả những phản ứng này rất phổ biến, trong tình hình căng thẳng và khó khăn này, giống như tình huống bạn đang gặp phải. Hầu hết các mối quan tâm của bạn có lẽ là dành cho con cái và các thành viên trong gia đình cũng như những người bị nhiễm bệnh gián tiếp hoặc trực tiếp. Bạn chăm sóc bản thân tốt, bạn mới có thể chăm sóc những người thân yêu của mình tốt hơn.

vmedi

Cần phải làm gì khi ốm

 1. Tự cách ly và tránh tất cả các hình thức tiếp xúc 
 2. Không đi làm vì điều đó làm cho người khác có nguy cơ bị lây nhiễm 
 3. Thông báo cho tất cả những người bạn đã tiếp xúc trong 20 ngày qua 

Các triệu chứng chính của COVID 19 gồm có sốt, mệt mỏi và ho khan. Một số bệnh nhân có thể bị đau, nghẹt mũi, chảy nước mũi và đau họng. Những triệu chứng này thường nhẹ và xuất hiện ở nhiều giai đoạn. Học cách nhận biết các triệu chứng này ở giai đoạn đầu và theo dõi tình hình sức khỏe của bạn

Nếu bạn nghi ngờ bạn bị lây nhiễm; hoặc nếu bạn khỏe mạnh, nhưng đã đi đến các thành phố/quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch hoặc đã tiếp xúc với bệnh nhân, hãy liên hệ ngay với Đường dây nóng của Bộ Y tế (1900 3228/1900 9095) để được hướng dẫn thêm.

Vmedi
Vmedi

Nguồn: unicef

Vmedi đồng hành vượt qua đại dịch

Vmedi Khám bệnh tại nhà

Vmedi cung cấp các dịch vụ thăm khám tại nhà, tư vấn khám bệnh từ xa bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Tham khảo danh sách bác sĩ đang cùng hợp tác với Vmedi. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ 0967 434 115.

Rate this post
About the author

Cảm ơn đã ghé thăm trang website của chúng tôi. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ hoặc để lại câu hỏi trên trang page để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn. Nếu cần hỗ trợ y tế tại nhà vui lòng liên hệ 0967 434 115 hoặc truy cập trang web: vmedi.com.vn để đặt lịch bác sĩ tại nhà. Vmedi Team.

Related Posts

Leave a Reply