Truyền nước biển có tác dụng gì? Có nên truyền nước tại nhà không?

 • Home
 • Tin Tức
 • Truyền nước biển có tác dụng gì? Có nên truyền nước tại nhà không?
truyen-nuoc-bien-tai-nha-vmedi

Truyền nước biển (vô nước biển) mang lại hiệu quả rõ rệt trong các trường hợp đúng người, đúng bệnh, đúng thời điểm và đúng liều. Bên cạnh những hiệu quả tích cực thì khi lạm dụng truyền nước biển cũng mang lại một số rủi ro tiềm ẩn. Cùng Vmedi tìm hiểu rõ hơn về tác dụng, những rủi ro khi thực hiện truyền nước biển tại nhà và những lưu ý cần thiết.

Tổng quan về truyền nước biển

Truyền nước biển là gì?

Truyền dịch hay truyền nước biển là việc đưa nhỏ giọt dung dịch truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch khi có chỉ định của bác sĩ nhằm mục đích hỗ trợ điều trị hoặc phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Truyền dịch rất phổ biến trong y tế, tùy thuộc vào loại dịch truyền được sử dụng, phương pháp truyền và liều lượng được chỉ định cho từng bệnh nhân cụ thể.

truyen-nuoc-bien-la-gi
Truyền nước biển rất phổ biến trong hỗ trợ điều trị và phục hồi cơ thể

Các nhóm dịch truyền phổ biến

Với hơn 20 loại dịch truyền phổ biến được sử dụng trong y tế hiện nay, có thể chia thành 3 nhóm chính:

 1. Nhóm cung cấp nước và điện giải: Bao gồm các loại dịch truyền như: NaCl 0,9%, natri Bicarbonate 1,4%, Ringer Lactat và Glucose có chứa lactat. Nhóm này được sử dụng khá phổ biến trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý: tiêu chảy, rối loạn điện giải, mất nước, mất máu do ngộ độc,…
 2. Nhóm cung cấp dưỡng chất: Bao gồm Glucose các nồng độ, Vitaplex, Polymina, Aminoplasma, Alvesin,… và các chất đạm, béo khác nhau. Nhóm này hay được sử dụng cho bệnh nhân suy nhược cơ thể, không ăn uống bình thường, trước hoặc sau phẫu thuật nhằm hồi phục cơ thể.
 3. Nhóm đặc biệt: Bao gồm các loại dịch Albumin, nhũ tương, dung dịch keo, huyết tương,… được chỉ định sử dụng trong những trường hợp đặc biệt để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.

Truyền nước biển có tác dụng gì?

Dịch truyền nước biển có tác dụng rất quan trọng và cần thiết đối với sức khỏe của cơ thể, bao gồm:

 • Cung cấp nước và điện giải cho cơ thể: Được sử dụng để cung cấp nước và muối cho cơ thể trong trường hợp bệnh nhân bị mất nước và muối do đau nhiễm, sốt, tiêu chảy, …
 • Cân bằng nội môi: Do có thành phần điện giải và pH tương tự như các dịch ngoại bào của cơ thể, hỗ trợ chữa trị một số các bệnh lý liên quan đến rối loạn acid kiềm như đau dạ dày, viêm loét đường tiêu hóa, suy thận.
 • Giải độc cơ thể: Giúp giải độc cho các chất độc trong cơ thể thông qua thận, cải thiện sức khỏe và tăng khả năng đề kháng của cơ thể.
 • Tăng áp lực tĩnh mạch: Được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt như cấp cứu, thiếu máu nghiêm trọng hoặc bị sốc.
 • Hỗ trợ trong quá trình phẫu thuật: Được sử dụng để duy trì lượng nước và muối trong cơ thể trong quá trình phẫu thuật và giúp giảm nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật.

Khi bệnh nhân có những triệu chứng mất nước, mất điện giải không kiểm soát trong các trường hợp. Bác sĩ sẽ chỉ định bù nước, điện giải bằng cách truyền dịch. Việc sử dụng dịch truyền cần được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ để tránh các tác dụng phụ như dị ứng, viêm nang tĩnh mạch, hoặc quá liều.

Khi nào nên truyền nước biển?

Truyền nước biển cần được áp dụng đúng lý do và đúng đối tượng bệnh nhân, thực hiện bất cứ thủ thuật xâm lấn nào trên cơ thể đều cần có sự chỉ định của bác sĩ, dưới đây là một số tham khảo cho thấy tín hiệu cơ thể cần bổ sung dịch truyền nước biển:

 • Thiếu hụt các chỉ số xét nghiệm: Bệnh nhân thiếu hụt các chỉ số trung bình trong máu như: muối, đường,… sau khi xét nghiệm.
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý: Khi bệnh nhân mắc một số bệnh lý như sốt xuất huyết, viêm phổi cộng đồng, viêm màng não và các bệnh nhiễm trùng khác có thể dẫn đến đổ mồ hôi, mất nước nhiều và điện giải.
 • Các nguyên nhân gây mất nước và điện giải: Ngoài ra, bệnh nhân gặp phải tình trạng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nôn và ói do việc mất nước và chất điện giải trong cơ thể.
 • Dung môi dẫn thuốc: Mượn đường truyền để pha loãng thuốc hay là chất dẫn truyền để đưa các loại thuốc khác vào cơ thể.

Quyết định truyền dịch phải được đưa ra bởi các bác sĩ khi đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và xác định lý do và liều lượng dịch truyền phù hợp.

Có nên truyền nước biển tại nhà không?

Sau khi tìm hiểu về tác dụng của việc truyền nước biển, bạn sẽ hiểu được tại sao một số người vẫn lựa chọn truyền nước biển để phục hồi sức khỏe khi họ cảm thấy mệt mỏi hoặc suy nhược. Tuy nhiên, không phải tình trạng mệt mỏi, thiếu ngủ hoặc kém ăn nào đều cần phải tiếp nhận liệu pháp truyền nước.

Để xác định liệu pháp truyền nước biển có cần thiết hay không, bệnh nhân cần tiến hành các xét nghiệm máu thích hợp. Khi kết quả xét nghiệm cho thấy một hoặc nhiều chỉ số trong huyết thanh thấp hơn mức bình thường, bác sĩ sẽ quyết định loại dung dịch truyền, liều lượng và thời gian truyền phù hợp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định như mất nước nặng do tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc,… bác sĩ có thể chỉ định truyền dịch ngay mà không cần chờ kết quả xét nghiệm.

Truyền nước biển tại nhà chỉ phù hợp khi đã có chỉ định truyền dịch trước đó và được thực hiện bởi nhân viên y tế dày dặn kinh nghiệm để có thể xử trí những trường hợp ngoài ý muốn xảy ra. Không tự ý mua dịch truyền về truyền vì có thể gây ra các biến chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những rủi ro truyền nước biển tại nhà có thể xảy ra

Với những công dụng và tiện ích mang lại, truyền nước biển tại nhà rất phổ biến. Tuy nhiên, việc lạm dụng sử dụng dịch truyền cũng mang lại một số nguy cơ tiềm ẩn.

Phản ứng tại vị trí cắm kim dịch truyền

Vùng da tiếp xúc được lấy vein bị sưng tấy, đỏ, phù lên. Điều này có thể gây vỡ vein, viêm tĩnh mạch. Thậm chí một số trường hợp có thể bị hoại tử vùng cắm kim truyền do cắm chệch vein nhiều lần.

Phản ứng toàn thân khi truyền dịch

Điều này khá phổ biến với những trường hợp tự ý sử dụng dịch truyền tại nhà. Người bệnh vào một lượng lớn dịch không đúng và không cần thiết dẫn đến rối loạn điện giải, dị ứng toàn thân, nổi mẫn đỏ khắp người,…

Tệ hơn, nhiều trường hợp bắt đầu tình trạng lên cơn sốt cao, khó thở, tím tái, mất dần ý thức, … Đây là những dấu hiệu của sốc phản vệ – lúc này cần di chuyển gấp tới cơ sở y tế gần nhất.

Truyền dịch quá nhanh dẫn đến sốc

Theo chuẩn phác đồ, bệnh nhân và nhân viên y tế nên lưu ý về tốc độ sử dụng dịch truyền, đặc biệt là trong không gian tại nhà – khi mà không có đủ các dụng cụ hoặc thuốc nếu có trường hợp ngoài ý muốn xảy ra. Nên tuân thủ tốc độ truyền dịch, truyền chậm và theo dõi sát bệnh nhân.

Một số lưu ý khi truyền nước biển

Để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất và tránh các tác dụng phụ khi truyền nước biển không đáng có, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Điều trị dựa trên chẩn đoán chính xác: Chỉ nên được thực hiện khi đã có chẩn đoán chính xác và được chỉ định bởi bác sĩ.
 • Thực hiện theo chỉ định của bác sĩ: Truyền nước biển cần phải được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, với liều lượng và tốc độ truyền phù hợp.
 • Kiểm tra tình trạng bệnh nhân thường xuyên: Bệnh nhân cần được giám sát chặt chẽ khi đang truyền nước biển. Để đảm bảo an toàn và giảm thiểu các tác dụng phụ.
 • Tác dụng phụ: Truyền nước biển cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Như chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, sốt, khó thở, sưng phù hoặc cảm giác khó chịu tại chỗ tiêm.
 • Không sử dụng cho các bệnh nhân có bệnh lý nặng như: Tăng Kali máu, tăng ure máu, suy tim, suy thận cấp, suy thận mãn,…
 • Tác dụng phụ của việc sử dụng lâu dài: Việc sử dụng nước biển trong thời gian dài có thể gây ra tác dụng phụ. Như tăng mức độ muối trong cơ thể, làm giảm mức độ nước trong cơ thể. Gây ra tình trạng khô da, khô mũi, khô miệng, khó tiểu hoặc suy giảm chức năng thận.
 • Đảm bảo quy trình thực hiện vô khuẩn, loại bỏ hoàn toàn bọt khí trong dây truyền dịch. Thường xuyên kiểm tra dây tránh trường hợp tác nghẽn.
luu-y-khi-truyen-nuoc-bien-tai-nha
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi truyền dịch

Một số thắc mắc thường gặp về truyền nước biển

Trong quá trình thực hiện việc truyền dịch, bệnh nhân hoặc người chăm sóc có thể gặp một số thắc mắc hoặc vấn đề như sau:

 • Cảm giác đau hoặc khó chịu ở vùng tiêm: Điều này có thể xảy ra khi kim truyền đặt vào tĩnh mạch không đúng cách. Hoặc không được kiểm soát đúng lượng dung dịch truyền vào.
 • Khó thở hoặc cảm giác nặng ngực: Điều này có thể xảy ra khi truyền nhanh hoặc có quá nhiều dung dịch truyền vào. Điều này dẫn đến tăng áp lực trong lòng mạch và gây ra khó thở.

Cần phải tuân thủ các hướng dẫn cẩn thận và được chỉ định bởi bác sĩ, kiểm tra và giám sát chặt chẽ quá trình truyền dịch.

Truyền nước biển ở tay nào?

Phụ thuộc vào tĩnh mạch có thể lấy ở tay phải, tay trái thậm chí là ở chân.

Truyền nước biển có mập không?

Không có cơ sở để cho rằng dịch truyền nước sẽ mập hoặc tăng cân.

Truyền nước biển trong bao lâu?

Một chai truyền khi thực hiện tùy vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Có thể 2 tiếng, 4 tiếng, thậm chí 10 – 12 tiếng đối với các bệnh nhân có các tiền sử bệnh liên quan.

Giá chai truyền nước biển tại bệnh viện là bao nhiêu?

Truyền dịch từ lâu đã rất phổ biến tại các cơ sở y tế. Chi phí tại các bệnh viện, phòng khám thường dao động từ 100.000đ – 300.000đ tùy vào mỗi cơ sở.

Giá chai truyền nước biển tại nhà là bao nhiêu?

Các dịch vụ truyền nước tại nhà hiện nay thường có chi phí cao hơn so với tại bệnh viện. Thông thường chi phí sẽ rơi vào khoảng từ 400.000đ – 800.000đ/chai truyền nước biển.

Tại sao lại có mức giá chênh lệch này?

Thực tế, khi sử dụng các dịch vụ truyền nước tại nhà. Bệnh nhân cũng cần phải có y lệnh của bác sĩ và được thăm khám. Thay vì tại bệnh viện, các nhân viên y tế phải di chuyển tới địa điểm của bệnh nhân. Điều này làm tăng chi phí của loại hình này.

Dịch vụ truyền nước biển tại nhà ở đâu TPHCM

Dịch vụ truyền nước biển tại nhà gần đây đang là xu hướng mà mọi người lựa chọn. Giải pháp truyền nước tại nhà đang là giải pháp thay thế các cơ sở y tế. Khi đã có hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân hoàn toàn có thể lựa chọn những phương án thay thế này.

Tuy nhiên, việc truyền dịch tại nhà khá nguy hiểm vậy nên nếu có thể hãy vào cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị để được thăm khám và truyền dịch. Nếu bạn đang phân phân lựa chọn dịch vụ truyền dịch tại nhà hãy tham khảo dịch vụ của chúng tôi.

Về Vmedi

truyen-nuoc-bien-tai-nha-vmedi
Vmedi – Dịch vụ truyền nước biển tại nhà

Với phương châm, sự lựa chọn là ở bệnh nhân. Vmedi mang đến sự tiện lợi cho khách hàng khi cung cấp nền tảng dịch vụ đặt khám bác sĩ tại nhà, truyền nước tại nhà. Với mục đích đáp ứng nhu cầu sức khỏe của mọi người. Vmedi không ngừng phát triển và nâng cao đội ngũ bác sĩ uy tín có chuyên môn cao cũng như chất lượng dịch vụ:

 • Bệnh nhân hoàn toàn có thể lựa chọn 1 bác sĩ phù hợp tại khu vực.
 • Chủ động thời gian với lịch trình thăm khám của bác sĩ.
 • Đa dạng chuyên khoa để mọi người có thể lựa chọn bác sĩ phù hợp.
 • Cung cấp đầy đủ các dịch y tế tiện lợi như: Bác sĩ tại nhà, điều dưỡng tại nhà, xét nghiệm tại nhà, vận chuyển cấp cứu.

Quy trình đặt lịch truyền nước biển tại nhà

 1. Liên hệ tới bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi: 0967 434 115.
 2. Đặt lịch sử dụng dịch vụ Telemedicine hoặc bác sĩ khám bệnh tại nhà.
 3. Bác sĩ tại hệ thống y tế của chúng tôi sẽ liên hệ khai thác thêm tình trạng của bạn.
 4. Bác sĩ chỉ định sử dụng dịch truyền phù hợp và tư vấn sử dụng thuốc hiệu quả cho bạn.
 5. Điều dưỡng viên theo chỉ định của bác sĩ tới địa điểm của bạn.
 6. Nhân viên y tế ở lại theo dõi quá trình truyền dịch.
 7. Kết thúc, thanh toán và theo dõi.

Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bệnh nhân. Chúng tôi chỉ hỗ trợ tiêm, truyền tại nhà với các trường hợp “cấp cứu” hoặc đã có chỉ định của bác sĩ trước đó. Bệnh nhân và người nhà không tự ý sử dụng dịch truyền khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn chưa có sự thăm khám của bác sĩ, hãy đặt ngay một bác sĩ khám bệnh tại nhà của chúng tôi. Các bác sĩ sẵn sàng hỗ trợ bạn dù bạn ở tại bất cứ khu vực nào trên địa bàn TP HCM.

Liên hệ tới chúng tôi: 0967 434 115
Theo dõi chúng tôi tại: Facebook.com/yte.vmedi/

4.9/5 - (47 bình chọn)

Leave A Reply