Thứ 2 - Thứ 7 7:30 - 21:00 0967 434 115yte.vmedi@gmail.com

12 Cách cai nghiện ma túy ngay tại nhà đã được kiểm chứng

Vmedi > Tin Tức > 12 Cách cai nghiện ma túy ngay tại nhà đã được kiểm chứng

Đối với người nghiện ma túy và gia đình của họ, việc lựa chọn loại phương pháp cai nghiện nào để đạt được hiệu quả tốt nhất luôn là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp cai nghiện ma túy đã được chứng nhận có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy phù hợp cho tất cả các đối tượng bệnh nhân. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn 3 nhóm phương pháp cơ bản với 12 cách cai nghiện ma túy hiệu quả nhất hiện nay có thể áp dụng ngay tại nhà.

cach-cai-nghien-ma-tuy-tai-nha
Những cách cai nghiện ma túy có thể thực hiện ngay tại nhà

Phương pháp cai nghiện ma túy không dùng thuốc

Phương pháp cai nghiện khô

Phương pháp cai nghiện “Khô” là một trong những phương pháp cai nghiện ma túy đơn giản nhất và cũng là một trong những phương pháp cai nghiện cổ điển nhất trên thế giới. Khi sử dụng phương pháp này, người nghiện sẽ bị cách ly hoàn toàn khỏi môi trường sử dụng chất ma túy và đưa vào một trại cai nghiện. Họ sẽ bị buộc phải ngừng hoàn toàn việc sử dụng chất ma túy, ngay cả khi họ trải qua cơn cai mạnh, có thể kèm theo những cảm xúc biểu hiện bằng cách hét lên hoặc khóc.

Đối tượng áp dụng Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp cai nghiện “Khô” thích hợp cho những người nghiện nhẹ, những người mới nghiện, và những người có ý chí mạnh mẽ đối với việc cai nghiện.
 • Cắt cơn nghiện nhanh chóng: Người nghiện thường trải qua giai đoạn cai nghiện sau 7-10 ngày, giúp họ thoát khỏi tác động của chất ma túy nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí: So với một số phương pháp cai nghiện khác, phương pháp này không đòi hỏi nhiều chi phí.
 • Di chứng kéo dài: Sau khi cắt cơn, người cai nghiện có thể trải qua những triệu chứng kéo dài suốt 2-3 tháng, bao gồm mệt mỏi, mất ngủ, đau nhức cơ xương, chán ăn, và buồn nôn.
 • Tỉ lệ tái nghiện cao: Các chuyên gia cho rằng tỷ lệ tái nghiện sau khi sử dụng phương pháp này là khá cao. Nguyên nhân chính là do phương pháp này tập trung vào việc cắt cơn mà không giải quyết các vấn đề tâm lý gốc rễ của người nghiện và không cung cấp các hỗ trợ sau quá trình cai nghiện ma túy.

Mặc dù phương pháp cai nghiện khô có những ưu điểm của nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, việc đánh giá kỹ lưỡng và xem xét tất cả các yếu tố tâm lý và vật lý của người nghiện là rất quan trọng để chọn phương pháp cai nghiện phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Phương pháp cai nghiện thụy miên

Phương pháp thụy miên là một phương pháp cai nghiện ma túy mà người cai nghiện được đưa vào trạng thái ngủ nhân tạo trong khoảng thời gian từ 3 đến 7 ngày, trong đó họ được nuôi dưỡng thông qua truyền dịch và nhận sự chăm sóc đặc biệt để giảm dần và cắt cơn nghiện trong khoảng 7-10 ngày.

Đối tượng áp dụng Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp thụy miên thường thích hợp cho những người có sức khỏe tốt và không có các vấn đề về nội tạng.
 • Giảm cơn vật vã: Phương pháp này giúp giảm đi sự đau đớn và khổ sở của người cai nghiện trong quá trình cai nghiện.
 • Không đau đớn trong quá trình cai nghiện: Nhờ việc người cai nghiện ở trong trạng thái ngủ, họ không trải qua những cảm giác đau đớn khi cai nghiện.
 • Khó khăn trong chẩn đoán bệnh lý nội tạng: Nếu người cai nghiện có các vấn đề về nội tạng, việc chẩn đoán và điều trị có thể trở nên phức tạp và có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • Không loại bỏ hoàn toàn cơn vật vã: Phương pháp này thường giúp giảm đi cơn vật vã mà không loại bỏ hoàn toàn, và còn để lại một số di chứng trong giấc ngủ kéo dài trong vài tháng sau quá trình cai nghiện.

Chọn phương pháp cai nghiện phù hợp luôn đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng của tình trạng cụ thể của người nghiện, và quyết định nên được đưa ra dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế chuyên ngành.

Phương pháp cai nghiện phẫu thuật thùy trán

Phương pháp phẫu thuật thùy trán là một phương pháp cai nghiện ma túy bằng cách tiến hành một ca phẫu thuật để loại bỏ một số điểm ở thùy trán của não. Thùy trán là một bộ phận của não có liên quan đến đoạn trí nhớ về cảm giác thèm ma túy. Bằng cách loại bỏ các điểm này, phương pháp này nhằm đảm bảo rằng bệnh nhân không còn cảm thấy thèm ma túy nữa.

Đối tượng áp dụng Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp phẫu thuật thùy trán thường được áp dụng cho những người đã nghiện ma túy trong thời gian dài, đã trải qua nhiều quá trình cai nghiện nhưng vẫn không thành công. Cắt cơn nghiện hiệu quả: Phương pháp này được cho là có khả năng cắt cơn nghiện rất hiệu quả và tỷ lệ cai nghiện thành công có thể lên đến 80%. Mất khả năng phân biệt đúng sai: Sau khi phẫu thuật thùy trán, bệnh nhân có thể mất khả năng phân biệt được sự đúng sai của hành động, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề về tâm lý và xã hội cho họ.

Chọn phương pháp cai nghiện phù hợp luôn cần phải được thảo luận và quyết định dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế chuyên ngành, và phương pháp phẫu thuật thùy trán thường chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt và phức tạp.

Phương pháp cai nghiện điện châm

Phương pháp điện châm, còn được gọi là phương pháp châm cứu bằng điện, là một biện pháp cai nghiện ma túy bằng cách sử dụng dòng điện châm cứu. Phương pháp này tác động bằng cách bồi bổ nguyên khí, điều hòa ngũ tạng, và thông khí huyết để giúp bệnh nhân cắt cơn nghiện ma túy một cách nhanh chóng trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày.

Đối tượng áp dụng Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp này thường áp dụng cho những bệnh nhân có tình trạng sức khỏe tốt và nghị lực cao.
 • Đơn giản và chi phí thấp: Phương pháp này đơn giản và không đòi hỏi các thiết bị đắt tiền, làm cho nó trở thành một phương pháp cai nghiện tiết kiệm chi phí.
 • Cắt cơn nghiện nhanh chóng: Phương pháp này thường giúp cắt cơn nghiện một cách nhanh chóng, giúp bệnh nhân nhanh chóng thoát khỏi tình trạng cảm giác thèm ma túy.
 • Khả năng cai nghiện cao: Phương pháp điện châm có khả năng cai nghiện cao và có thể được sử dụng để điều trị những người nghiện ma túy trong thời gian dài.
Tác động tâm lý: Bệnh nhân sợ bị điện giật có thể trải qua tác động tâm lý khi sử dụng phương pháp này, và điều này có thể gây ra lo lắng và hoang mang trong quá trình điều trị.

Phương pháp cai nghiện ma túy có dùng thuốc

Dùng thuốc đối kháng

Phương pháp này sử dụng chất naltrexone để hỗ trợ điều trị và ngăn chặn sự tái nghiện các chất dạng thuốc phiện. Hiện nay, tại Việt Nam, có hai loại thuốc đối kháng phổ biến được sử dụng là thuốc danapha – natrex 50 và thuốc albernil. Ngoài ra, còn một số loại thuốc đối kháng khác được sử dụng trong lĩnh vực y tế như nalorphin và naloxon.

Đối tượng áp dụng Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp này thích hợp cho tất cả các đối tượng nghiện ma túy dạng thuốc phiện. Tạo cảm giác chán ghét ma túy: Thuốc đối kháng giúp người nghiện phát triển cảm giác chán ghét chất ma túy, làm giảm hoặc loại bỏ tác động của ma túy lên hệ thần kinh, giúp người nghiện không còn sự thích thuốc.
 • Chi phí cao: Điều trị bằng thuốc đối kháng có chi phí cao, gây tốn kém về mặt kinh tế cho bệnh nhân.
 • Triệu chứng cơn nghiện vẫn xuất hiện: Người bệnh vẫn có thể trải qua các triệu chứng như cơn nghiện, bứt rứt và khó chịu khi sử dụng thuốc đối kháng.
 • Tác dụng phụ: Sử dụng các loại thuốc đối kháng này có thể gây ra một số tác dụng phụ như táo bón, tổn thương gan và thận, đặc biệt là khả năng gây ra sốc thuốc, đe dọa tính mạng.

Sử dụng chất thay thế ma túy

Phương pháp này thường được mô tả như việc “lấy độc trị độc” bằng cách sử dụng các chất tổng hợp gây nghiện có tác dụng kéo dài và độc tính thấp hơn để thay thế thuốc phiện. Các ví dụ bao gồm methadon, lacetyl methadon và propoxyphen, trong đó, methadone là loại thuốc chính được sử dụng phổ biến để cai nghiện bằng phương pháp thay thế.

Đối tượng áp dụng Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp này thích hợp cho những bệnh nhân có ý chí cai nghiện thấp, không thể cai thuốc phiện một cách triệt hạ. Methadone có giá thành rẻ hơn, và quá trình tăng liều diễn ra chậm hơn, giúp bệnh nhân tránh được cảm giác vật vã khi lên cơn nghiện. Phương pháp này thường được mô tả như “uống thuốc độc giải khát,” và không phải là một phương pháp cai nghiện ma túy đích thực. Sử dụng phương pháp này có thể coi như việc chuyển từ loại chất nghiện này sang chất nghiện khác, và không giúp người bệnh cai nghiện một cách triệt hạ.

Cai ma túy từ từ

Phương pháp cai dần là việc giảm dần liều lượng ma túy và kéo dài thời gian giữa các cơn nghiện trong khoảng thời gian từ 13-30 ngày, đồng thời tăng cường sử dụng thuốc bổ và thuốc an thần để hỗ trợ điều trị.

Đối tượng áp dụng Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp này thích hợp cho những người nghiện nhẹ, những người mới nghiện, và những người có ý chí mạnh mẽ đối với việc cai nghiện. Phương pháp này cho phép người bệnh thích nghi dần, giúp giảm cơn nghiện từ từ mà không gây ra sự vật vã như phương pháp cai khô. Tuy phương pháp này giúp người bệnh thích nghi dần, nhưng tỷ lệ cai nghiện thành công thường rất thấp. Người bệnh vẫn phải sử dụng ma túy, quá trình cắt cơn kéo dài và tỷ lệ tái nghiện cao.

Sử dụng các loại thuốc hướng thần

Phương pháp này bao gồm việc sử dụng các loại thuốc giảm lo âu, thuốc an thần kinh và các thuốc chống trầm cảm để cắt cơn nghiện trong khoảng từ 7-10 ngày.

Đối tượng áp dụng Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi đối tượng nghiện ma túy. Phương pháp này đơn giản, tiết kiệm, và dễ áp dụng. Sử dụng các loại thuốc tâm thần có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như cơn nghiện mạnh, triệu chứng dị cảm, rối loạn tiêu hóa và có thể tác động xấu đến tâm lý của người bệnh.

Sử dụng các chất không gây nghiện giảm triệu chứng nghiện

Ma túy được xem như các loại thuốc độc có thể gây nhiễm độc và xuất hiện nhiều triệu chứng không mong muốn, đặc biệt là các vấn đề về hệ tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày, và mất ngủ.

Phương pháp sử dụng các chất không gây nghiện để kiểm soát triệu chứng nghiện nhằm sử dụng một số loại thuốc để xử lý những triệu chứng này. Hiện nay, một số loại thuốc như atropin, scopolamin được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa cho người nghiện, và các loại thuốc an thần như furazepam được sử dụng để giúp bệnh nhân bình tĩnh tinh thần trong quá trình cai nghiện.

Đối tượng áp dụng Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi đối tượng nghiện ma túy. Phương pháp này có chi phí thấp và giúp bệnh nhân giảm bớt các triệu chứng khó chịu, cũng như tạo ra tình trạng tinh thần ổn định hơn. Tuy phương pháp này giúp kiểm soát triệu chứng nghiện, nhưng tỷ lệ thành công thấp, đòi hỏi thời gian dài, và có nguy cơ cao về tái nghiện.

Sử dụng thuốc đông y

Sử dụng các loại thuốc Đông y từ thảo dược để giảm cơn nghiện và điều trị bệnh nhân nghiện ma túy là một phương pháp cổ điển.

Đối tượng áp dụng Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi đối tượng nghiện ma túy. Các loại thuốc Đông y có nguồn gốc từ thảo dược, do đó, đặc điểm của chúng là an toàn, ít độc, và ít tác dụng phụ. Một số thuốc Đông y được biết đến có hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy, giúp giảm bớt triệu chứng của hội chứng cai nghiện, như triệu chứng dị cảm và thèm ma túy. Một số loại thuốc Đông y vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ về cơ chế tác dụng của chúng. Hiện nay, chỉ có hai loại thuốc Đông y được Bộ Y tế chấp thuận lưu hành trong các trung tâm cai nghiện, đó là thuốc cai nghiện Cedemex và thuốc cai nghiện Bông Sen.

Phương pháp cai nghiện bằng tư vấn tâm lý, hành vi

Sử dụng ngôn ngữ

Sử dụng ngôn ngữ tình cảm là một phương pháp cai nghiện ma túy hiện đại, bền vững và có hiệu quả. Phương pháp này áp dụng liệu pháp tâm lý đơn thuần hoặc kết hợp với thuốc an thần để điều trị bệnh.

Đối tượng áp dụng Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các đối tượng nghiện ma túy, đặc biệt là những người có nguy cơ tái nghiện cao. Phương pháp cai nghiện này chỉ sử dụng ngôn ngữ và tâm lý, không đòi hỏi kinh phí lớn và không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân. Nó cũng có tính bền vững cao trong việc duy trì kết quả cai nghiện. Trong quá trình điều trị, cần phải có một đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tâm thần hoặc các chuyên gia tâm lý được đào tạo về kỹ năng điều trị tâm lý, như thuyết phục và ám thị. Do đó, phương pháp này có thể khó thực hiện ở các tuyến cơ sở y tế cơ bản.

Luyện tập, thư giãn và tự ám thị

Phương pháp này tập trung vào việc cai nghiện bằng cách duy trì một lối sống khỏe mạnh, thường xuyên tập thể dục, tham gia hoạt động thể thao và thư giãn để đảm bảo tinh thần thoải mái. Người nghiện cũng được khuyến khích xác định mục tiêu sống của họ và tự ám thị rằng họ có thể sống mà không cần ma túy. Trong quá trình luyện tập, cơ thể sẽ tự sản xuất các hợp chất như morphin tự nhiên giúp đối phó với cơn nghiện.

Đối tượng áp dụng Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp này thích hợp cho những người mới nghiện ma túy, những người có tinh thần lạc quan, yêu đời và có lý chí mạnh. Phương pháp này không đòi hỏi chi phí đặc biệt, tỷ lệ thành công trong việc cai nghiện cao, và người nghiện ma túy sau quá trình cai nghiện sẽ có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, và cuộc sống không bị ảnh hưởng nhiều bởi nghiện ma túy. Thời gian cai nghiện kéo dài, và người nghiện sẽ phải đối mặt với sự cám dỗ của ma túy trong quá trình cai nghiện.

Việc lựa chọn phương pháp cai nghiện ma túy phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người nghiện ma túy tái hòa nhập vào xã hội. Dưới đây là một số cách cai nghiện ma túy đa dạng có thể áp dụng tại nhà và đã được áp dụng trên khắp thế giới, mỗi phương pháp có ưu điểm và nhược điểm riêng. Hy vọng những phương pháp trên có thể giúp ích cho bạn hoặc người thân chọn ra được hướng cai nghiện tốt nhất.

Nếu bạn đang cần hỗ trợ y tế tại nhà vui lòng liên hệ tới Vmedi qua số điện thoại 0967 434 115 hoặc đặt lịch nhân viên y tế tại website của chúng tôi.

5/5 - (2 bình chọn)
About the author

Cảm ơn đã ghé thăm trang website của chúng tôi. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ hoặc để lại câu hỏi trên trang page để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn. Nếu cần hỗ trợ y tế tại nhà vui lòng liên hệ 0967 434 115 hoặc truy cập trang web: vmedi.com.vn để đặt lịch bác sĩ tại nhà. Vmedi Team.

Related Posts

Leave a Reply