Biểu hiện sốc phản vệ khi truyền dịch và hướng xử trí

  • Home
  • Tin Tức
  • Biểu hiện sốc phản vệ khi truyền dịch và hướng xử trí
Sốc phản vệ do cơ thể phản ứng lại với các chất dị nguyên

Sốc phản vệ là trường hợp thường xảy ra ngay lập tức khi cơ thể phản ứng lại với thuốc, dịch truyền, ong đốt hoặc thức ăn không rõ nguồn gốc. Vậy biểu hiện sốc phản vệ khi truyền dịch và hướng xử trí khi bị phản vệ là gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có phương án xử trí kịp thời tránh những trường hợp đáng tiếc xảy xa.

Định nghĩa về sốc phản vệ

Sốc phản vệ là phản ứng của cơ thể thường xảy ra ngay lập tức khi tiếp xúc với dị nguyên. Có thể hiểu đơn giản dị nguyên là các chất có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Tùy thuộc vào mỗi người, các dị nguyên có thể là chất lạ gây nguy hiểm đối với người này nhưng lại vô hại với người khác.

Sốc phản vệ gây ra, tác động đến trực tiếp trên cơ thể như: hệ thống miễn dịch, hệ hô hấp, da, hệ thống tuần hoàn, hệ thống tiêu hóa, hệ thống thần kinh trung ương và xuất hiện các triệu chứng trên cơ thể như: Ngứa da, môi bị sưng vù, hắt hơi, chảy nước mắt, nôn mửa, tiêu chảy,…

Sốc phản vệ do cơ thể phản ứng lại với các chất dị nguyên
Sốc phản vệ do cơ thể phản ứng lại với các chất dị nguyên

Biểu hiện sốc phản vệ qua các cấp độ

Sốc phản vệ độ 1 (nhẹ)

Ở mức độ này, bệnh nhân có các triệu chứng biểu hiện dưới da, tổ chức dưới da và niêm mạc như mề đay, ngứa, phù mạch,...

Sốc phản vệ độ 2 (vừa)

Có từ 2 biểu hiện ở nhiều cơ quan:

Sốc phản vệ độ 3 (nguy kịch)

Biểu hiện ở nhiều cơ quan với mức độ nặng hơn:

Sốc phản vệ độ 4 (ngừng tuần hoàn)

Biểu hiện ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp.
Sốc phản vệ là một tình trạng nguy hiểm và cần cấp cứu kịp thời
Sốc phản vệ là một tình trạng nguy hiểm và cần cấp cứu kịp thời

Biểu hiện của sốc phản vệ khi truyền dịch

Việc thực hiện các quy trình tiêm, truyền bất kể tại cơ sở y tế hay truyền dịch tại nhà đều có yếu tố nguy cơ bị sốc phản vệ. Mức độ nguy hiểm sẽ tùy vào tình trạng bệnh nhân đang gặp phải. Thông thường khi có biểu hiện sốc phản vệ, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện sau đây:

Khi thấy bệnh nhân có những biểu hiện bất thường khi sử dụng dịch truyền, cần lập tức ngưng truyền. Theo dõi và thực hiện xử trí ngay theo phác đồ chống sốc của BYT.

Xử trí sốc phản vệ

Tất cả các trường hợp phản vệ phải được phát hiện sớm, xử trí khẩn cấp, kịp thời tại chỗ và theo dõi ít nhất thêm 24h.

Xử trí sốc phản vệ nhẹ

Dị ứng thuốc nhưng có thể chuyển thành nặng. Sử dụng thuốc có chứa hoạt chất Methylprednisolon hoặc Diphenhydramin uống hoặc tiêm trực tiếp tùy vào tình trạng bệnh nhân.

Xử trí sốc phản vệ nặng

Độ nguy hiểm khi có biểu hiện sốc độ 2 có thể chuyển biến nhanh sang độ 3,4 vậy nên cần xử trí khẩn trương đồng thời theo dõi diễn biến bệnh nhân:

Trên đây là một số thông tin về biểu hiện sốc phản vệ và hướng xử trí kịp thời. Việc sử dụng dịch truyền để hồi phục cơ thể hoặc cung cấp các loại vitamin tổng hợp tại nhà đang phổ biến. Cần có sự đồng ý và can thiệp của bác sĩ để có kết quả tốt nhất và tránh những biến cố xảy ra trong quá trình điều trị.

Liên hệ tới Vmedi nếu bạn đang cần tư vấn về sức khỏe cũng như sử dụng các loại thuốc hoặc dịch truyền.

Fb: Ys/Ds. Thức Nguyễn

5/5 - (4 bình chọn)

Leave A Reply