Nắm rõ cách tính tốc độ truyền dịch

Công thức tính thời gian truyền dịch

Truyền dịch là phương pháp hữu hiệu trong quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Tốc độ truyền dịch cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn trong quá trình truyền dịch. Cùng tham khảo cách tính thời gian truyền dịch tại bài viết này nhé.

Bảng công thức tính tốc độ truyền dịch

Nếu bạn được y lệnh từ bác sĩ: Bệnh nhân A truyền nước biển NaCl 0.9% 500ml tốc độ truyền dịch LX giọt/phút, thì chúng ta có Cách tính tốc độ dịch truyền có tại bảng dưới đây.

Công thức tính thời gian truyền dịch
Công thức tính thời gian truyền dịch

Lưu ý: Có 2 loại dây dịch truyền:

Vậy nên cần phải chú ý tới bộ dây truyền đang sử dụng thuộc loại nào để có thể tính một cách chính xác.

Thời gian bán thải, sinh khả dụng các loại dịch truyền

Ngoài tính tốc độ dịch truyền thì ước tính thời gian bán thải của các loại dịch cũng quan trọng để đánh giá hiệu suất sử dụng loại dịch truyền. Thời gian bán thải là khoảng thời gian để nồng độ thuốc hay chất trong cơ thể (hay nồng độ trong huyết tương) giảm xuống một nửa.
Thời gian đạt hiệu quả của dịch truyền tĩnh mạch
Thời gian đạt hiệu quả của dịch truyền tĩnh mạch

Tốc độ truyền dịch bao nhiêu là an toàn

Không có quy chuẩn nào xác định truyền dịch ở tốc độ g/p bao nhiêu là an toàn, tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng chỉ định điều chỉnh tốc độ phù hợp.

Có những trường hợp bệnh nhân cần hồi phục, cần truyền tốc độ rất chậm như 20g/p, 30g/p. Nhưng lại có trường hợp bệnh nhân bị giảm thể tích tuần hoàn, huyết áp giảm nhanh cần phải thực hiện nhanh chóng và chính xác, có trường hợp truyền dịch với tốc độ cực kỳ nhanh thậm chí là “xả” giọt mới có thể nâng huyết áp của bệnh nhân lên được.

Thường thấy nhất là những bệnh nhân khi sốt truyền nước tại nhà hay có xu hướng cho chảy nhanh để hết sốt. Đó là quan niệm sai có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Ở tình trạng bệnh nhân bình thường, không có yếu tố tiền sử nghiêm trọng có thể tham khảo:

*Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định tốc độ dịch truyền.

Thời gian truyền nước bao lâu thì xong

Tốc độ, thời gian truyền nước biển bao lâu sẽ là yếu tố do bác sĩ chỉ định, có những trường hợp bệnh nhân cần sử dụng dịch truyền để nuôi dưỡng, bù đắp lại các loại vitamin. Hoặc truyền dịch nhằm phục hồi cơ thể, vậy nên sẽ có thời gian tương đối dưới đây:

Bảng tính thời gian chỉ là tương đối. Có những bệnh nhân có tiền sử bệnh lý ảnh hưởng, thời gian truyền dịch có thể lên tới 6-8 giờ thậm chí là 10-12 giờ.

Những nguy hiểm khi truyền dịch quá nhanh

Sốc phản vệ là một tình trạng nguy hiểm và cần cấp cứu kịp thời
Sốc phản vệ là một tình trạng nguy hiểm và cần cấp cứu kịp thời

Có những trường hợp, người truyền không có kiến thức chuyên môn, “lái tốc độ trái phép” thường xảy ra những biến chứng nguy hiểm đối với bệnh nhân:

Tuân thủ và am hiểu trong các tình huống sử dụng dịch truyền là cách bảo vệ sức khỏe của chính bạn. Nên lựa chọn những đơn vị uy tín trong việc chăm sóc và phục hồi sức khỏe. Hãy liên hệ trực tiếp với VMEDI ngay. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe để mang đến phương pháp giải quyết tốt nhất dành cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn hình thức dịch vụ phù hợp.

Y-DS. Nguyễn Thức

4.9/5 - (14 bình chọn)

Leave A Reply