KHI NÀO CƠ THỂ CẦN TRUYỀN NƯỚC BIỂN? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TRUYỀN NƯỚC BIỂN

 • Home
 • Tin Tức
 • KHI NÀO CƠ THỂ CẦN TRUYỀN NƯỚC BIỂN? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TRUYỀN NƯỚC BIỂN

Dạo gần đây, Vmedi đang nhận được nhiều câu hỏi về khi nào cần truyền nước biển? nên dùng dịch truyền gì không cơ thể mệt mỏi? Có nên tự truyền dịch tại nhà hay không? Các loại dịch truyền có ảnh hưởng, tác dụng phụ tới sức khỏe hay không? Bài viết này chúng ta cùng tham khảo nhé!

Truyền dịch là gì?

Truyền dịch là một biện pháp tiêm truyền tĩnh mạch nhỏ giọt, đưa những chất có lợi vào cơ thể qua đường máu để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh hoặc để phục hồi cơ thể,…. Trên thực tế, việc truyền dịch rất cần thiết, trong nhiều trường hợp truyền dịch còn là biện pháp cấp cứu quan trọng, giúp bệnh nhân vượt qua giai đoạn nguy hiểm.

Tuy nhiên việc truyền dịch không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ là cắm kim truyền rồi chờ cho dịch chảy hết.

Truyền nước biển thường được dùng cho những người bệnh bị mất khả năng tự ăn uống, người bị suy kiệt và người gặp các vấn đề về sức khỏe cần bổ sung dinh dưỡng, điện giải hoặc một số chất đặc biệt. Vậy thì tín hiệu khi nào cơ thể cần truyền nước biển? Truyền nước biển tại nhà và những điều cần lưu ý

Truyền nước biển tại nhà và những điều cần lưu ý

Rất nhiều người thường xuyên áp dụng phương pháp truyền nước biển khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược mà không hề để ý các tác hại gây ra nếu truyền nước biển quá liều hoặc truyền nước biển sai cách. Chỉ nên thực hiện truyền nước khi thực sự cần thiết và đã có sự chỉ định của bác sĩ.

Cơ thể mệt mỏi thì truyền nước biển, đúng hay sai?

Thực tế, rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ, biếng ăn, khó ở trong người… là nghĩ ngay đến việc truyền nước biển nhằm hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường có rất nhiều nguyên nhân. Hơn nữa, bệnh nhân cần phải hiểu thêm việc truyền nước biển có những tác dụng gì, có an toàn và đơn giản như vẫn nghĩ?

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) thông tin trên báo điện tử Pháp Luật: “Dịch truyền có nhiều loại tùy theo tác dụng, trong đó phổ biến là loại cung cấp đường, muối và chất điện giải như glucose 5%, 10%; cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng,… Việc một số người cứ thấy sốt, mệt mỏi lập tức nghĩ đến truyền dịch là quan niệm sai lầm.

Chính vì điều đó, khi người bệnh cảm thấy hơi mệt, cơ thể chỉ bị mất nước mà vẫn có khả năng ăn và uống được thì không cần thiết phải truyền dịch.

Người thân của bệnh nhân cũng không nên tự ý mình mua dịch về truyền hoặc sử dụng những dịch vụ truyền nước biển ở nhà, vì có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng nếu lạm dụng việc này.

Việc truyền nước biển chỉ an toàn khi có sự giám sát, chỉ định, theo dõi của bác sĩ và nhân viên y tế. Cùng với đó, trong quá trình truyền nước biển các bạn cần tuân thủ những quy tắc về liều lượng, tốc độ nhỏ giọt và địa điểm truyền dịch, cũng như phải đáp ứng được những tiêu chuẩn về cơ sở vật chất.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y Dược TP HCM) thì việc truyền dịch sẽ đưa một lượng lớn các chất, bao gồm cả nước vào cơ thể nên có thể gây rối loạn chuyển hóa, phù tim, thận,… Mặc dù nhìn kỹ thuật truyền dịch khá đơn giản, nhưng nếu không làm đúng cách, kỹ thuật như truyền quá nhanh sẽ gây sốc phản vệ, gây dị ứng, thậm chí là viêm gan.

Khi nào cơ thể cần truyền nước biển?

Trong cơ thể của mỗi người, đều có các chỉ số về trung bình trong máu, đường, các chất điện giải, muối,… Nếu một trong các chỉ số trung bình trên thấp hơn mức cho phép thì lúc đó chúng ta cần phải bù đắp, nhưng khi nào cần truyền nước biển, biết được lúc nào bù đắp, và bù đắp bao nhiêu thì đủ? Do đó chúng ta cần phải làm các xét nghiệm để biết được rằng việc truyền nước biển có cần thiết biển hay không.

Truyền nước biển và những tín hiệu cơ thể
Truyền nước biển và những tín hiệu cơ thể

Các bác sĩ, y tá sẽ dựa vào những kết quả xét nghiệm chỉ định được trường hợp nào cần thiết và trường hợp nào chưa cần truyền nước biển. Tuy nhiên, trong một số ca mà các bác sĩ tuy chưa có được những kết quả xét nghiệm vẫn phải cho bệnh nhân truyền nước biển như: bệnh nhân bị mất nước, bị ngộ độc, suy dinh dưỡng nặng, mất máu, trước và sau khi giải phẫu…

Các thời điểm cần truyền nước biển

Truyền nước biển sẽ là liều thuốc hiệu quả khi được dùng đúng bệnh, đúng lúc, đúng liều. Việc lạm dụng truyền nước biển truyền hoặc dùng sai chỉ định có thể dẫn đến nhiều tai biến. Người bệnh cần được truyền nước biển trong các tình huống sau:

 • Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể khi người bệnh không ăn uống được, suy kiệt, hôn mê, phẫu thuật đường ruột…
 • Bồi hoàn thể tích truyền nước biển cho người bị mất như khi sốt cao, ói mửa, tiêu chảy, bỏng, chấn thương gây chảy máu…
 • Bồi hoàn các chất điện giải, dịch tuần hoàn trong cơ thể như natri, kali, canxi, clor… Các chất này thường được phát hiện thiếu hụt khi làm xét nghiệm máu.
 • Mượn đường truyền nước biển để pha loãng thuốc đưa vào cơ thể từ từ, vì có một số loại thuốc không thể tiêm thẳng và nhanh vào mạch máu.

Tín hiệu cơ thể khi cần truyền nước biển

Truyền nước biển sẽ là liều thuốc hiệu quả khi được dùng đúng bệnh, đúng lúc, đúng liều. Việc lạm dụng truyền nước biển truyền hoặc dùng sai chỉ định có thể dẫn đến nhiều tai biến. Người bệnh cần được truyền nước biển trong các tình huống sau:

– Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể khi người bệnh không ăn uống được, suy kiệt, hôn mê, phẫu thuật đường ruột.

– Bồi hoàn thể tích truyền nước biển cho cơ thể bị mất như khi sốt cao, ói mửa, tiêu chảy, bỏng, chấn thương gây chảy máu…

– Bồi hoàn các chất điện giải như natri, kali, canxi, clor… Các chất này thường được phát hiện thiếu hụt khi làm xét nghiệm máu.

​​​​​​​- Mượn đường truyền nước biển để pha loãng thuốc đưa vào cơ thể từ từ, vì có một số loại thuốc không thể tiêm thẳng và nhanh vào mạch máu.

truyen-nuoc-bien-tai-nha-3
Tín hiệu cơ thể cần truyền nước biển

Những nguy hiểm khi truyền nước biển

Truyền nước biển không đúng cách, không đúng liều lượng quy định sẽ dẫn đến những tác dụng phụ như:

– Tại nơi truyền như: đau sưng nơi vùng đang truyền nước biển, phù chỗ tiêm, viêm tĩnh mạch nhất là khi truyền các loại nước biển ưu trương.

​​​​​​​- Phản ứng toàn thân như: rét run, cảm giác lạnh, vã mồ hôi, sắc mặt tái nhợt, khó thở, đau ngực các trường hợp này phải báo ngay cho nhân viên y tế để xử trí kịp thời, tránh được những diễn tiến nguy hiểm hơn.

Thêm vào đó, bệnh nhân còn có nguy mắc phải các biến chứng như:

– Run tiêm truyền và sốc: Xảy ra khi đang truyền nước biển đột nhiên sốt, lạnh run, toát mồ hôi… Nặng hơn sẽ làm hôn mê, tụt huyết áp, ngưng tim ngưng thở và tử vong.

– Nhiễm trùng: Nếu không thực hiện sát trùng kỹ nơi truyền, không đảm bảo dụng cụ vô trùng có thể gây ra việc nhiễm trùng tại chỗ, sưng phù do lệch kim khỏi tĩnh mạch, viêm tĩnh mạch. Nếu vi trùng vào máu sẽ gây ra nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng. Nếu sử dụng một kim, ống chích, dây truyền cho nhiều người có thể làm lây lan những bệnh lý nguy hiểm như: viêm gan siêu vi B, C, nhiễm HIV, sốt rét…

– Quá tải thể tích: Khi truyền nước biển với một số lượng lớn hoặc truyền với tốc độ nhanh sẽ làm quá sức chịu đựng của các bộ phận như tim và phổi, dẫn đến khó thở, mệt mỏi, suy tim và phù phổi cấp. Biến chứng này này rất dễ xảy ra trên các đối tượng như bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh tim, suy thận, trẻ em…

– Tắc khí: Hết truyền nước biển truyền mà không biết hoặc để bóng khí lọt vào mạch máu có thể gây thuyên tắc khí. Nếu nặng có thể gây chết người.

Phương pháp truyền nước biển chỉ an toàn khi có chỉ định bác sĩ, để xác định cơ thể bệnh nhân và cần những loại truyền nước truyền gì. Cần tuân thủ tuyệt đối các quy định trong truyền nước biển về tốc độ, thời gian, số lượng, dụng cụ phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối.

Ngoài ra, nơi truyền nước biển phải có đủ các điều kiện xử lý chống sốc để phòng sự cố. Người truyền nước biển phải có trình độ chuyên môn. Điều quan trọng là người bệnh phải được theo dõi thật sát trong suốt quá trình truyền nước biển, để khi xảy ra tai biến hay biến chứng sẽ được xử trí cấp cứu kịp thời.

Vmedi – Giải pháp chăm sóc y tế tại nhà

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, Vmedi tự tin là đơn vị hàng đầu trong cung ứng giải pháp chăm sóc y tế tại nhà hiện nay. Vậy, có gì ở dịch vụ y tế chăm sóc tại nhà của Vmedi?

Lựa chọn bác sĩ chuyên khoa thăm khám tại nhà
Lựa chọn bác sĩ chuyên khoa thăm khám tại nhà

Hiện nay, Vmedi được rất nhiều khách hàng tin tưởng và đặt khám nhiều lần. Những ưu điểm không thể không biết đến tại Vmedi:

 • Đơn vị hiện hợp tác với nhiều phòng khám chuyên khoa chính: Y học cổ truyền, sản khoa, y khoa, ngoại khoa và nội khoa.
 • Kết hợp cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, tốt nghiệp nhiều trường đại học về y khoa danh tiếng cả ở trong và ngoài nước.
 • Nổi bật có thể kể đến BS. Lê Thanh Hà (Nhi khoa), BS. Mai Thanh Nhàn (Nhi khoa), BS. Huỳnh Nhật Anh (Ngoại khoa),…
 • Đội ngũ Bác sĩ thăm khám tại nhà hỗ trợ nhanh chóng, luôn lắng nghe ý kiến từ khách hàng.
 • Đội ngũ điều dưỡng chăm sóc tại nhà tận tình, nhiệt huyết và luôn luôn hết mình trong công việc luôn đi kèm hỗ trợ. Giá cả hợp lý và được công khai minh bạch (Không tính thêm bất kỳ một loại phí nào),…

Uy tín – chuyên nghiệp – chất lượng có lẽ đà làm nên tên tuổi của Vmedi. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không nhấc máy lên, đặt lịch để được Vmedi chăm sóc y tế tại nhà nào.

Quy trình thăm khám nhanh chóng, hỗ trợ tận tình